“Thể thao Việt Nam chưa phát huy hết nguồn lực để phát triển”

“Thể thao Việt Nam chưa phát huy hết nguồn lực để phát triển”

Phát biểu tại hội thảo, ông Đặng Hà Việt chia sẻ: “Thể thao Việt Nam đã phát triển mạnh đặc biệt trong thời gian gần đây. Tuy nhiên chúng ta vẫn chưa huy động được hết các nguồn lực để giúp thể thao phát triển bền vững, nhất là khi thể thao Việt Nam đang nhắm đến những đấu trường lớn như Asiad hay Olympic.

Hiện tại trên thế giới các giải đấu như bóng bầu dục, bóng chày tại Mỹ đang dẫn đầu về việc tạo ra doanh thu. Xếp sau đó là những giải đấu như bóng rổ NBA hay giải bóng đá Ngoại hạng Anh. Đó đều là những giải đấu có doanh thu trên 5 tỉ USD.

Thể thao Việt Nam chưa phát huy hết nguồn lực để phát triển - 1

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt (Ảnh: BTC).

Trong khi đó ở Việt Nam mới có rất ít giải đấu tạo ra nguồn doanh thu lớn từ tài trợ, từ bản quyền truyền hình đó là V-League hay bóng rổ VBA. Chúng ta cần biết rằng nguồn thu từ bản quyền truyền hình thường chiếm đến 50-70% doanh thu của giải đấu.

Chính vì vậy, diễn đàn này gợi mở cho các liên đoàn, hiệp hội, nhà tổ chức giải đấu cách thức định vị được khách hàng tiềm năng của mình, cách thức thu hút người hâm mộ quan tâm theo dõi nhiều hơn, và đặc biệt là cách thu bán tài trợ, bán bản quyền truyền hình hiệu quả tối đa”.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt, việc quản lý vấn đề liên quan đến bản quyền truyền hình là rất khó khăn. “Hiện tại ngành thể thao chưa có quy định cụ thể liên quan đến việc này. Tôi nghĩ việc này rất quan trọng, cần thiết, và phải có phương hướng xử lý triệt để, đảm bảo quyền lợi cho các đài truyền hình chính thống sở hữu bản quyền truyền hình.

Vai trò của truyền thông cũng rất quan trọng trong việc kêu gọi ý thức tôn trọng, bảo vệ bản quyền truyền hình. Tới đây ngành thể thao sẽ họp và trao đổi với các liên đoàn, hiệp hội, đặc biệt là liên đoàn bóng đá, bóng rổ bởi đây là hai đơn vị đang có bản quyền truyền hình quan trọng, để tìm phương cách xử lý việc vi phạm bản quyền truyền hình. Việc này sẽ được xử lý rốt ráo bởi nếu không sẽ để lại hệ lụy nghiêm trọng ảnh hưởng tới nhiều giải đấu ở nhiều bộ môn, liên đoàn khác”.

Thể thao Việt Nam chưa phát huy hết nguồn lực để phát triển - 2

Diễn đàn kinh tế thể thao Việt Nam 2023 bàn về định hướng của thể thao Việt Nam trong tương lai (Ảnh: BTC).

Ngày 3/6, Diễn đàn kinh tế thể thao Việt Nam năm 2023 – Vietnam Sport Economy Summit 2023 diễn ra tại Hà Nội, với sự phối hợp tổ chức của Ban kinh tế trung ương, Ủy ban Olympic Việt Nam, Tổng cục Thể dục thể thao và Công ty Vietcontent.

Chủ đề của diễn đàn là “Phát huy tiềm năng của kinh tế thể thao trong thời kì đổi mới”. Với 3 phiên thảo luận, các diễn giả đã đưa ra những quan điểm, ý kiến, chia sẻ, kinh nghiệm quý báu toàn diện từ các cơ quan tổ chức, cá nhân về các vấn đề liên quan đến quản lý và phát triển nền kinh tế thể thao Việt Nam cả ở thời điểm hiện tại lẫn trong tương lai.

Diễn đàn sẽ được tổ chức thường niên để các cơ quan quản lý, các nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp và cá nhân hoạt động, nghiên cứu và kinh doanh trong lĩnh vực thể thao gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, quan điểm và cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực thể thao.

Nguồn: Báo Dân Trí

Đánh giá bài viết