Thể thao Hà Nội nỗ lực để phát triển hơn

Xứng danh đơn vị dẫn đầu

SEA Games 32 vừa kết thúc tại Campuchia, thể thao Hà Nội nói riêng đã đóng góp quân số cho Đoàn thể thao Việt Nam đông đảo nhất với 226 thành viên (trong đó có 161 VĐV). Khép lại giải đấu, các HLV, VĐV của thể thao Hà Nội ở các đội tuyển thể thao quốc gia tranh tài SEA Games 32 giành được 40 HCV, 27 HCB, 32 HCĐ phá 4/14 kỷ lục SEA Games. Tính tỉ lệ so với thành tích HCV của Đoàn thể thao Việt Nam, đơn vị Hà Nội đạt hơn 29% dù ban đầu, chỉ tiêu đề ra chỉ là phấn đấu đạt được 20% so với thành tích chung về HCV.

Một năm trước, tại kỳ SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam, thể thao Hà Nội cũng là đơn vị dẫn đầu về thành tích huy chương so với các đơn vị khác trong việc đóng góp kết quả chung cho Đoàn thể thao Việt Nam. Khi đó, đơn vị Hà Nội có 68 HLV và 257 tuyển thủ tham gia Đoàn thể thao Việt Nam để đạt được 62 HCV, 35 HCB, 54 HCĐ. Chưa kể vào cuối năm 2022, đoàn thể thao Hà Nội cũng xếp nhất tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 khi giành được 175 HCV qua các môn đã góp mặt.

Từ những con số để thấy, các HLV, VĐV thể thao Hà Nội có đóng góp đáng kể về chuyên môn từ đó mang về nhiều thành tích huy chương ở đấu trường SEA Games cho thể thao nước nhà. Điều này, người làm thể thao trong cả nước đều ghi nhận.

Cần nhiều gương mặt biểu tượng

Mặc dù vậy, nhìn vào thực tế, thể thao Hà Nội vẫn đang thiếu một tuyển thủ là biểu tượng để chỉ nhắc tới tên là mọi người sẽ biết tới. Trước đây, chúng ta đã có nhiều biểu tượng thể thao mà bản thân họ tạo được cảm hứng cho người hâm mộ, thế nhưng số đông những tuyển thủ hay cựu tuyển thủ ấy lại không phải của thể thao thủ đô. Chúng ta có thể kể tới như Hoàng Anh Tuấn (cử tạ, Bắc Ninh), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng, Quân đội), Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi, Quân đội), Lê Quang Liêm (cờ vua, TPHCM), Nguyễn Tiến Minh (cầu lông, TPHCM). Hai gương mặt nổi bật nhất của thể thao Việt Nam thời điểm hiện tại là Nguyễn Thị Oanh (điền kinh) và Nguyễn Huy Hoàng (bơi) là thuộc về các đơn vị Bắc Giang, Quảng Bình.

Không phủ nhận, thể thao Hà Nội có thế mạnh riêng cũng như có sự đồng đều chuyên môn trong nhiều đội tuyển thể thao quốc gia. Tuy nhiên, ở bất cứ nền thể thao nào, tính biểu tượng luôn rất quan trọng vì thế nhà quản lý thể thao Hà Nội đang đi giải bài toán này. Lẽ ra, Hà Nội có thể đã có một gương mặt xuất chúng tại SEA Games 32 là tuyển thủ boxing (quyền Anh) nữ Nguyễn Thị Tâm nhưng thật tiếc, cô gặp chấn thương ngay khi đang thi đấu nên bị xử thua cuộc ở trận đầu tiên của mình và dừng bước.

Thể thao Hà Nội nỗ lực để phát triển hơn ảnh 1

VĐV của thể thao Hà Nội giành thành tích tại SEA Games 32 đã được khen thưởng kịp thời. Ảnh: HNM

Một trong những điều mà HLV, VĐV thể thao Hà Nội thật cần thiết là bài toán cơ chế, chính sách và sự đãi ngộ luôn phải được đảm bảo tốt hơn. Chỉ có như vậy, đơn vị này mới thu hút được tài năng và sự gắn bó lâu dài của HLV, VĐV khi đã được đào tạo và trưởng thành về chuyên môn. Đã không ít trường hợp, con người thuộc biên chế của Hà Nội chấp nhận xin nghỉ để chuyển đổi công việc hoặc thay đổi môi trường. Chúng ta có thể thấy với trường hợp cựu tuyển thủ quốc gia Phạm Phước Hưng (TDDC) hay cựu tuyển thủ Trần Tuấn Quỳnh (bóng bàn)… và kể như, thể thao Hà Nội mất đi con người có chuyên môn và mất đi chất xám do mình đầu tư đào tạo.

Và thành tích Olympic

Vào lúc này, người làm thể thao Hà Nội vẫn đau đáu làm thế nào để có nhiều tuyển thủ của mình tham gia Olympic hay trong một cơ hội nào đó sẽ có người bước lên bục vinh danh giành được tấm huy chương danh giá tại đấu trường này. Về lực lượng, các tuyển thủ thể thao Hà Nội vẫn chưa có một ai đạt được ngưỡng để có cơ hội tiệm cận giành được huy chương Olympic trong những lần thể thao Việt Nam góp mặt.

Thậm chí với hai môn cơ bản nhất là điền kinh và bơi lội, thể thao Hà Nội đã có những tuyển góp mặt trong các đội tuyển thể thao quốc gia trên. Xét về thước đo chuyên môn, các tuyển thủ điền kinh và bơi Hà Nội có năng lực nhưng vẫn chưa hẳn vượt trội nhất. Tại SEA Games 32, thể thao Hà Nội không có tuyển thủ giành được thành tích huy chương trong môn bơi còn ở điền kinh thì Nguyễn Thị Hằng, Hoàng Thị Minh Hạnh giành được các tấm HCV ở nội dung tiếp sức. Dù thế, mỗi kết quả và thành tích thi đấu là sự nỗ lực của từng người và họ rất đáng được trân trọng.

Nguồn: Báo Sài Gòn Giải Phóng – Thể Thao

Đánh giá bài viết