Thanh Sơn phát triển phong trào thể dục thể thao truyền thống

Hai năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các phong trào thể dục thể thao của huyện Thanh Sơn gần như chững lại hoặc hoạt động cầm chừng theo các yêu cầu về công tác phòng chống dịch. Từ năm 2023, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, các phong trào thể dục thể thao trên địa bàn huyện được tổ chức lại đã nhận sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân.

Các thành viên trong CLB Bắn nỏ xã Giáp Lai trao đổi về kinh nghiệm làm tên, nỏ

Những ngày giữa tháng 5, mặc dù trời nắng nóng nhưng hầu như ông Lã Văn Lâm – Chủ nhiệm CLB Bắn nỏ xã Giáp Lai không bỏ ngày tập luyện nào với các thành viên trong Câu lạc bộ để trao đổi về kinh nghiệm làm tên, nỏ và những điều cần lưu ý khi tham gia giao lưu, thi đấu bộ môn này.

Việc tập luyện thường xuyên giúp người chơi có thêm nhiều kinh nghiệm

Ông Lâm cho biết: CLB Bắn nỏ xã Giáp Lai hoạt động đã lâu nhưng chính thức được công nhận từ đầu năm 2023. Câu lạc bộ có 19 thành viên tham gia trên tinh thần tự nguyện và yêu thích bộ môn này, mong muốn vừa rèn luyện sức khoẻ vừa giữ gìn bản sắc truyền thống.

Được biết, Bắn nỏ là môn thể thao cổ truyền với những yêu cầu rất khắt khe. Trong đó, mỗi người tự làm hoặc mua sắm một chiếc nỏ phù hợp với mình. Việc làm bộ tên nỏ cũng rất cầu kỳ. Nguyên liệu làm tên thường từ cây tre, bương (hoặc mai). Độ dài của tên phụ thuộc lực của cánh nỏ. Một bộ tên khi đi thi đấu là 12 tên, gồm 2 tên thi thử, 10 tên bắn thật trong đó có 5 tên bắn đứng, 5 tên bắn quỳ. Mặc dù nhìn khá giống nhau nhưng mỗi tên sẽ phù hợp với từng tư thế bắn khác nhau, yêu cầu người làm phải thực hiện thử rất nhiều sau khi vót tên. Bên cạnh đó, tre, bương để làm tên cần chọn kỹ: Cây già, thẳng, không bị kiến, không bị cộc ngọn bởi nếu cây bị kiến thì tên sẽ mềm, chỉ bắn được một lần sẽ tự hỏng.

Ông Nguyễn Đình Cường – Phó Chủ tịch UBND xã Giáp Lai cho biết: Xã Giáp Lai có gần 4 nghìn khẩu trong đó dân tộc Mường chiếm 57%, dân tộc Kinh là 47% và một tỉ lệ nhỏ các dân tộc khác. Trên địa bàn xã có Đình Chung – Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh thờ Thành hoàng làng và Tản viên Sơn thánh. Hàng năm, hội làng được tổ chức vào ngày 15/2 âm lịch thu hút rất đông người dân tham dự. Ngoài các nghi lễ truyền thống, tại hội làng còn tổ chức các phong trào văn hoá văn nghệ thể dục thể thao sôi nổi như: Ném còn, bắn nỏ, kéo co, bóng chuyền hơi, bóng da nam, bịt mắt mắt vịt, đi cầu thăng bằng… Đặc biệt, sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, CLB Bắn nỏ được thành lập, các thành viên trong CLB không chỉ hăng hái tham gia biểu diễn ở lễ hội đình mà còn thường xuyên giao lưu, thi đấu với các xã trong huyện và trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023…

Các phong trào thể dục thể thao trên địa bàn huyện Thanh Sơn hiện phát triển mạnh mẽ, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân.

Được biết, được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong những năm qua UBND huyện Thanh Sơn luôn chú trọng phát triển các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trên địa bàn. Các thiết chế văn hóa từ huyện đến các xã, thị trấn, khu dân cư đã từng bước được đầu tư xây dựng, góp phần quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu giao lưu, sinh hoạt, hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân. Hoạt động phong trào thể dục thể thao trên địa bàn huyện nói chung và các phong trào thể dục thể thao truyền thống nói riêng tiếp tục được duy trì và phát triển sâu rộng. Đến nay, toàn huyện có 21 sân bóng đá, hơn 300 sân bóng chuyền, 256 CLB thể thao, số người tập luyện TDTT thường xuyên đạt 43,1%, số gia đình thể thao đạt 35%.

Nhiều môn thể thao truyền thống được tái hiện tại các lễ hội.

Trong những tháng đầu năm 2023, UBND huyện đã thành lập Đoàn VĐV môn bóng đá tham gia thi đấu giải bóng đá Cúp Hùng Vương và đạt giải Ba. Đồng thời, UBND huyện chỉ đạo Trung tâm VHTTDL&TT huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện tuyển chọn, huấn luyện VĐV chuẩn bị tham gia thi đấu các môn thể thao phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ và đạt những kết quả cao. Trong đó, môn Bắn nỏ đạt giải Nhất đồng đội nam, giải Ba đồng đội nữ, giải Nhất cá nhân nam đứng bắn, giải Ba cá nhân nam quỳ bắn, giải Ba cá nhân nữ quỳ bắn; môn Tung còn đạt giải Nhì đôi nữ, giải Nhì đôi nam nữ, giải Ba đôi nam nữ, giải Ba cá nhân nữ; môn Đẩy gậy đạt giải Nhì hạng cân đến 52kg, giải Nhất hạng cân 74-85kg…

Với những kết quả đã đạt được chính là nền tảng giúp huyện Thanh Sơn tiếp tục phát triển các phong trào thể dục thể thao trong thời gian tiếp theo.

Anh Bình

Nguồn: Báo Phú Thọ

Đánh giá bài viết