Tác hại của nhậu sau khi chơi thể thao

Nhiều người cho rằng việc uống bia sau khi chơi thể thao cũng là một hình thức cung cấp nước cho cơ thể. Tuy nhiên, theo ThS.BS.CKI Hồ Văn Duy Ân, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Hệ thống BVĐK Tâm Anh, đây là một quan niệm vô cùng sai lầm. Do đặc tính lợi tiểu nên uống bia không những không cung cấp nước cho cơ thể mà ngược lại, còn có thể gây mất nước.

Bên cạnh đó, sau khi vận động, nhiệt độ cơ thể tăng cao, tăng tiết mồ hôi sẽ làm cơ thể mất một lượng lớn chất lỏng và giảm lưu lượng máu, dẫn đến giảm lượng oxy đưa đến cơ bắp và các cơ quan khác. Vì vậy, cơ thể cần được nghỉ ngơi hợp lý để trở lại trạng thái bình thường. Lúc này, nếu bạn uống rượu bia, cơ thể sẽ buộc phải tăng cường hoạt động để đào thải chất độc do các loại thức uống này mang đến.

Một tác hại khác của việc uống rượu bia sau khi chơi thể thao là làm chậm quá trình tổng hợp protein. Nhằm chống lại tình trạng căng thẳng cơ bắp do tập thể dục, cơ thể sẽ kích thích đẩy nhanh quá trình tổng hợp protein để sửa chữa những cơ bắp bị tổn thương và tăng cường sức mạnh cơ bắp.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống rượu sau khi tập luyện có thể làm giảm quá trình tổng hợp protein này, làm chậm thời gian hồi phục của cơ thể, làm mở các mạch máu và kích thích sưng tấy nếu bị chấn thương. Khi thói quen uống rượu bia lặp lại trong thời gian dài sau khi tập luyện, cơ thể sẽ không khỏe hơn mà còn dễ mệt mỏi, đau cơ khớp.

Nhậu sau khi chơi thể thao làm tăng gánh nặng cho cơ thể. Ảnh: Freepik

Uống nước sau khi chơi thể thao mang lại nhiều lợi ích như: điều hòa nhiệt độ cơ thể, ngăn ngừa chuột rút, bổ sung lượng nước đã mất do ra mồ hôi, hỗ trợ chức năng các cơ quan nội tạng… Thay vì dùng bia rượu, bạn nên uống các loại nước sau:

Nước lọc, mát: Cơ thể có xu hướng hấp thụ nước mát nhanh hơn nước ấm. Tuy nhiên, cần lưu ý là uống nước mát, không phải nước đá lạnh. Sau khi chơi thể thao, nhiệt độ cơ thể đang cao, nếu bạn uống nước đá lạnh có thể gây sốc cho hệ tiêu hóa.

Nước có chứa chất điện giải như nước uống thể thao hoặc nước oresol là lựa chọn đúng đắn cho những người chơi thể thao. Các loại thức uống này thường chứa kali, calo và các chất dinh dưỡng khác giúp tăng cường năng lượng, duy trì cân bằng điện giải. Bạn cần lưu ý rằng nước uống có chất điện giải không phải là nước ngọt có gas hoặc nước tăng lực. Những loại nước có nhiều đường, muối và caffein đều không tốt cho người vừa vận động mạnh.

Uống nước đúng cách sau khi tập luyện giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và chức năng của các cơ quan nội tạng. Ảnh: Freepik

Bác sĩ Duy Ân khuyến cáo, dù uống nước sau khi tập thể dục là điều đúng đắn, nhưng uống quá nhiều nước có thể làm loãng máu, dẫn đến giảm lượng natri trong máu. Đây là một tình trạng nguy hiểm, cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Hạ natri máu gây rối loạn ý thức, yếu người, lên cơn động kinh, thậm chí trong trường hợp quá nặng có thể dẫn đến tử vong. Các triệu chứng sớm của tình trạng này có thể bao gồm: buồn nôn, mất phương hướng và chuột rút cơ bắp.

Đặc biệt những dấu hiệu này tương tự như hiện tượng mất nước, có thể làm bạn nhầm lẫn, dẫn đến uống nước nhiều hơn và làm cho tình trạng hạ natri máu xấu đi. Hạ natri máu thường hiếm khi xảy ra, tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, trong vòng 30 phút đầu tiên sau khi tập thể dục, bạn chỉ nên uống khoảng 250 ml nước.

Phi Hồng

Nguồn: VnExpress

Đánh giá bài viết