Phát huy tiềm năng của kinh tế thể thao trong thời kỳ mới

Diễn đàn thảo luận xoay vấn đề quanh dòng tiền trong kinh tế thể thao với trung tâm là giải đấu. Ba phiên thảo luận được thực hiện bởi các nhà quản lý, diễn giả có uy tín trong và ngoài nước, bao gồm các chủ đề: Kinh doanh thể thao và vai trò trung tâm của giải đấu; Giải đấu thể thao chuyên nghiệp và những vấn đề liên quan; Giải đấu thể thao phong trào, thể thao học đường và những vấn đề liên quan.

Những lát cắt về các vấn đề trong kinh tế thể thao được gợi mở, bàn luận dựa trên cơ chế chính sách về thể thao, thực trạng thể thao Việt Nam và kinh nghiệm, bài học thành công từ các mô hình kinh tế thể thao ở các nước trên thế giới. Từ đó sẽ gợi mở, giúp hoạch định ra tầm nhìn chính xác về nền kinh tế thể thao tại Việt Nam. Diễn đàn sẽ được tổ chức thường niên.

Trên thế giới, thể thao ở nhiều nước thực sự trở thành một ngành nghề trong hệ thống kinh tế. Và Kinh tế thể thao là một cỗ máy đồ sộ, liên kết với nhiều ngành nghề sản xuất dịch vụ khác, tạo công ăn việc làm, lợi nhuận, thu nhập, đóng góp khoản thuế đáng kể cho ngân sách quốc gia và tạo ra các giá trị xã hội tích cực.

Bối cảnh chung của Thể thao Việt Nam những năm gần đây ngày càng khởi sắc, chúng ta đã có nhiều thay đổi và cách làm hay để thúc đẩy xã hội hóa thể thao, từng bước huy động được sự tham gia, đóng góp của toàn xã hội để thể thao phát triển và giành vinh quang, từ châu lục đến cả Olympic.

Tuy vậy, hiện nay Việt Nam nhìn chung được đánh giá vẫn nằm trong vùng chậm phát triển nền công nghiệp thể thao. Vì vậy rất cần phải học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, gấp rút thay đổi, tăng tốc để không tụt hậu và xây dựng được nền công nghiệp, kinh tế thể thao vừa phù hợp với điều kiện chính sách, nguồn lực xã hội hóa nhưng cũng phải thích nghi, bắt nhịp với xu hướng phát triển công nghiệp, kinh tế thể thao nói chung của khu vực, châu lục và thậm chí thế giới.

Phát biểu tại diễn đàn, Tổng cục trưởng TCTDTT Đặng Hà Việt chia sẻ vấn đề toàn cầu hóa của ngành kinh tế thể thao đang ngày càng phát triển ở nhiều lĩnh vực, trong đó có 5 lĩnh vực đóng vai trò quan trọng: Thể thao chuyên nghiệp, thể thao giải trí, du lịch thể thao, tổ chức sự kiện và truyền thông thể thao.

“Thể thao Việt Nam đang phát triển mạnh thời gian qua nhưng chưa huy động được hết nguồn lực để thể thao phát triển bền vững, đặc biệt hướng tới những đấu trường lớn như Asiad và Olympic. Kinh tế thể thao là một vấn đề lớn, diễn đàn hôm nay tập trung ở một khía cạnh của kinh tế thể thao là định vị giải đấu và thu hút tài trợ, tạo dòng tiền giúp thể thao phát triển. Diễn đàn Kinh tế thể thao đã mở ra một phần nào, giúp các Liên đoàn, hiệp hội, các đơn vị tổ chức giải đấu cách thức định vị khách hàng của mình, làm sao để thu hút sự quan tâm của khán giả và bán được tài trợ”.

Thông qua Diễn đàn, các lãnh đạo ngành, các bộ, ngành liên quan đã lắng nghe những chia sẻ, góp ý về các vấn đề lớn trong quản lý, xây dựng, thiết lập nền kinh tế thể thao cũng như mảng kinh doanh bản quyền thể thao. Đây là cách mà cơ quan quản lý nhà nước đồng hành cùng các hội thể thao quốc gia để cùng tiếp tục đẩy mạnh quá trình chuyên nghiệp hóa và xã hội hóa thể dục thể thao để từ đó xây dựng một nền kinh thế thể thao Việt Nam vững chắc, hiện đại, cởi mở.

Nguồn: VOV2

Đánh giá bài viết