Nước cờ trẻ hướng tới sự trưởng thành

“Cờ vua trẻ Việt Nam có nhiều kỳ thủ tham dự các giải lớn nhỏ ở các cấp độ trong một năm. Chúng tôi thấy đây là một điều tốt vì phong trào cờ vua trẻ phát triển và từ đấy có những VĐV triển vọng giành thành tích với cờ vua cũng như có thể được gia đình định hướng đi theo con đường chuyên nghiệp. Từ kỳ thủ trẻ rồi trưởng thành để là một kỳ thủ thi đấu cờ chuyên nghiệp thì không phải gia đình nào cũng sẵn lòng định hướng. Bởi vì, nhiều trường hợp kỳ thủ phải song hành việc học văn hóa để có sự nghiệp riêng ở tương lai chứ không chỉ dành thời gian cho cờ vua. Đây là bài toán tìm lời giải không dễ”, phụ trách bộ môn cờ (Tổng cục TDTT) đồng thời là Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn cờ Việt Nam – ông Nguyễn Minh Thắng chia sẻ.

Các kỳ thủ trẻ của Việt Nam, theo nhóm tuổi từ U8 tới U20, khép lại giải vô địch trẻ các nhóm tuổi Đông Nam Á 2023 tại Thái Lan vừa qua với thành tích vượt trội 92 HCV, 37 HCB, 49 HCĐ. Một thành tích đáng ngưỡng mộ. Nhà quản lý môn cờ vua của Liên đoàn cờ Việt Nam và người làm cờ tại mỗi địa phương đã chung chia sẻ rằng, thành tích là sự khích lệ để các em kỳ thủ quyết tâm hơn với cờ vua và sẵn sàng đi hết sự nghiệp để là một kỳ thủ chuyên nghiệp thi đấu thành tích cao.

Như ông Minh Thắng phân tích, một trong những điều kiện tiên quyết nhất để kỳ thủ được phát triển xuyên suốt khi năng khiếu tới trưởng thành và tập trung làm một VĐV cờ vua chuyên nghiệp cần sự ủng hộ của gia đình, định hướng đầu tư của địa phương cùng quyết tâm ở bản thân kỳ thủ.

Lần thi đấu vừa qua, cái tên Nguyễn Xuân Phương của cờ vua Hà Nội đang được xem là một trong những điểm sáng như thế. Chàng kỳ thủ nhí thi đấu ở nhóm U8 nam và đóng góp thành tích 5 HCV. Các HLV cờ vua Hà Nội vẫn nhớ, Xuân Phương là một trong những người hưởng thành quả tốt ở sự đầu tư, định hướng và có huấn luyện chuyên môn cơ bản nhất sau khi lãnh đạo thị xã Sơn Tây (quê của Xuân Phương) cùng Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội thực hiện những trao đổi phương cách làm về thể thao chuyên nghiệp. Từ đó, môn cờ vua của thị xã Sơn Tây (Hà Nội) được tập trung tìm người, đào tạo, đầu tư.

Theo HLV Bùi Vinh của đội cờ vua Hà Nội và đội tuyển cờ vua Việt Nam, Nguyễn Xuân Phương rất được gia đình ủng hộ cho học, thi đấu cờ vua. Chính thế, với vốn liếng được tập 2 năm, kỳ thủ này giành ngôi vô địch giải học sinh thành phố Hà Nội 2022, giải trẻ xuất sắc toàn quốc 2022. Thành tích 5 HCV, 1 HCB trong nội dung đồng đội, cá nhân cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh, cờ chớp ở giải trẻ nhóm tuổi Đông Nam Á 2023 của Xuân Phương được nhìn nhận là một bàn đạp tốt cho nam kỳ thủ này thêm tự tin hướng tới rèn chuyên môn cho tương lai.

Trong khi đó, cờ vua Hà Nội cũng đang sở hữu gương mặt triển vọng hàng đầu của cờ vua trẻ Việt Nam là Đầu Khương Duy. Giống Xuân Phương, Khương Duy là người mê cờ và gần như toàn tâm dành thời gian của mình ngồi lì trước bàn cờ của môn thể thao trí tuệ này hàng ngày.

Nước cờ trẻ hướng tới sự trưởng thành ảnh 1

Kỳ thủ Đầu Khương Duy là một trong những tuyển thủ có chuyên môn tốt vào lúc này. Ảnh: LIÊN ĐOÀN CỜ VN

“Ở giải trẻ nhóm tuổi Đông Nam Á 2023, Khương Duy là một trong những kỳ thủ được chúng tôi đánh giá cao khi có chuyên môn tốt. Vào lúc này, cờ vua Việt Nam rất cần những kỳ thủ trẻ như thế để phát triển xa”, ông Minh Thắng trao đổi thêm. Tại giải trẻ nhóm tuổi Đông Nam Á 2023, Khương Duy giành HCV đồng đội cờ tiêu chuẩn nhóm tuổi U18; HCV cá nhân cờ nhanh U12, HCV cá nhân cờ chớp U12. Các phân tích chuyên môn đều phải dựa trên thành tích thi đấu thực tế. Hiện tại, Khương Duy được dự báo sẽ là một Nguyễn Anh Khôi trong tương lai gần nếu sự đầu tư hiệu quả nhất. Duy có quyết tâm theo cờ vua chuyên nghiệp, có sự hỗ trợ của gia đình. Anh Khôi trước đây như vậy nhưng đáng tiếc, kỳ thủ này lựa chọn con đường chuyên sâu học vấn nên không theo sự nghiệp kỳ thủ chuyên nghiệp.

Trong mỗi hành trình của từng kỳ thủ trẻ, gia đình chính là nền tảng quan trọng nhất để họ có được thành công hay không. Bởi vì ngoài tố chất chuyên môn, nếu gia đình không định hướng con đường cụ thể thì rất có thể tài năng sẽ bị bỏ phí hoặc tài năng không có sự quyết tâm tối đa để thành công với cờ vua.

Nguồn: Báo Sài Gòn Giải Phóng – Thể Thao