Bóng đá: Mọi con mắt đổ dồn về Australia, New Zealand khi đồng chủ nhà khai mạc World Cup nữ

Giải vô địch bóng đá nữ thế giới lần thứ chín, và là giải đấu lớn nhất trong lịch sử của giải này tính cho đến nay, sẽ khai mạc vào thứ Năm với sự tham gia của hai nước đồng chủ nhà là New Zealand và Australia, với lượng người tham dự kỷ lục ở các trận đấu ở cả hai bên.

Khởi đầu là một giải đấu gồm 12 đội vào năm 1991, Giải vô địch Bóng đá nữ Thế giới đã không ngừng phát triển về tầm vóc và mở rộng lên đến 32 đội, ngang với giải đấu của nam giới.

Nó cũng đánh dấu lần đầu tiên hai quốc gia đồng tổ chức giải đấu khi sự kiện bốn năm một lần diễn ra lần đầu tiên ở nam bán cầu.

New Zealand mở màn giải đấu ở Auckland trước cựu vô địch Na Uy trong khi Úc tiếp Ireland. Cả hai trận đấu sẽ chào đón tổng cộng hơn 100.000 người hâm mộ.

Giám đốc bóng đá nữ của FIFA, Sarai Bareman, nói: “Nó sẽ tạo ra giai điệu cho Giải vô địch Bóng đá nữ Thế giới mà tôi kỳ vọng sẽ trở thành một bước ngoặt trong thể thao nữ toàn cầu”.

Giải đấu năm 2015 ở Canada đã chào đón con số kỷ lục hơn 1,3 triệu người hâm mộ tại các sân vận động, nhưng giải đấu năm 2023 dự kiến sẽ vượt qua mốc đó với gần 1,4 triệu vé được bán cho đến nay.

Tuy nhiên, áp lực đang đè nặng lên New Zealand, không chỉ với tư cách là đồng chủ nhà mà còn vì họ chưa từng thắng trận nào tại World Cup trong 5 lần tham dự trước đó.

Họ có nhiều cơ hội đánh bại Na Uy, đội đang có cầu thủ đoạt giải Quả bóng vàng trong đội hình.

Ada Hegerberg đã quay trở lại đội tuyển quốc gia vào năm ngoái sau 5 năm xa xứ, và cô đang tìm cách bỏ lại phía sau trận thua đáng thất vọng của đội tuyển ở vòng bảng tại Giải vô địch châu Âu.

“Chúng ta phải chơi mọi trận đấu như thể đó là trận cuối cùng của mình”, cô nói. “Chúng ta cần quyết tâm cao nhất vì màu áo của mình, bởi vì không có gì tự nhiên từ trên trời rơi xuống cả”.

Australia sẽ được dẫn dắt bởi Sam Kerr, vận động viên được yêu thích với danh hiệu “Chiếc giày vàng” và là một biểu tượng trong môn thể thao này sau khi tiền đạo của Chelsea trở thành người phụ nữ đầu tiên xuất hiện trên trang bìa toàn cầu của trò chơi điện tử rất nổi tiếng FIFA 23.

Với 55 bàn thắng trong 72 lần thi đấu quốc tế gần nhất của cô, người hâm mộ Australia hy vọng sẽ được chứng kiến màn ăn mừng bàn thắng bằng cú bẻ ngược đặc trưng của cô trên đấu trường lớn nhất tại sân nhà.

“Thực ra là để giải trí và vui, và cho thấy bóng đá là như thế nào. Có thể điều đó sẽ xảy ra, có thể không”, Kerr nói.

Nguồn: VOA Tiếng Việt – VOA Vietnamese

Đánh giá bài viết