Camera nhiệt: nguyên lý, hoạt động, giải thích
Thiết bị đo

Camera nhiệt: nguyên lý, hoạt động, giải thích

Camera nhiệt (máy ảnh nhiệt) là thiết bị đo nhiệt độ bằng cách sử dụng cảm biến chụp ảnh vật thể bằng tia hồng ngoại. Từ đó phân tích quang phổ đối ứng tìm ra chính xác nhiệt độ của vật thể. Camera ảnh nhiệt hiện được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Đối với cá nhân, có thể kiểm tra độ cách nhiệt của ngôi nhà bằng cách phát hiện tất cả các điểm yếu dẫn đến thất thoát năng lượng . Nó cũng có thể giúp bạn kiểm tra hoạt động chính xác của việc lắp đặt hệ thống sưởi .

Máy ảnh nhiệt Testo

Nguyên lý của máy ảnh nhiệt

Nguyên lý của máy ảnh nhiệt là đo và ghi lại các sóng nhiệt, bức xạ hồng ngoại khác nhau, do một cơ thể hoặc một vật thể phát ra. Nó tái tạo một hình ảnh đại diện cho cường độ của bức xạ, cho phép đánh giá nhiệt độ. Trên thực tế, nhiệt độ của một cơ thể hoặc một vật thể càng cao thì bức xạ càng lớn. Chính những dữ liệu này cho phép máy ảnh nhiệt khôi phục bản đồ nhiệt độ trong không gian, được gọi là nhiệt đồ. Có khả năng phát hiện các vật thể nóng, chẳng hạn như vật thể lạnh, nó áp dụng một màu sắc cho từng nhiệt độ và chỉ ra màu sắc theo độ C hoặc độ F. Thông thường, nhiệt độ lạnh có màu xanh lam và nhiệt độ ấm có màu đỏ. Do đó, bạn có thể thấy, nếu một cửa sổ được cách nhiệt kém, chẳng hạn như

Hoạt động của máy ảnh nhiệt

Camera ảnh nhiệt có nhiều tính năng và chức năng, trong đó quan trọng nhất là:

 • Các c Hamp của thị giác, hoặc các góc được thể hiện ở các mức độ. Một góc rộng sẽ cho phép hình dung môi trường của một đối tượng và nhanh chóng đi qua một khu vực. Một góc giảm sẽ cho phép anh ta điều khiển các bề mặt nhỏ và chính xác hơn, như khi kiểm tra việc lắp đặt bảng điện chẳng hạn.
 • Tổng độ phân giải của hình ảnh được biểu thị bằng pixel. Đối với máy ảnh kỹ thuật số, số lượng pixel càng cao, hình ảnh của bạn sẽ càng chi tiết.
 • Độ nhạy nhiệt cho biết khả năng chính xác của phép đo có thể có một máy ảnh nhiệt.
 • Các nhiệt độ phạm vi được thể hiện như một khoảng nhiệt độ là một máy ảnh nhiệt có thể đo lường. Đa số các máy ảnh nhiệt dao động từ -30 đến + 350 ° C . Tuy nhiên, có nhiều camera mạnh hơn có thể kiểm soát việc lắp đặt công nghiệp lên đến hơn 2000 ° C.
 • Các chế độ xem khác nhau, đối với một số máy ảnh nhất định, có thể ghép ảnh nhiệt lên ảnh kỹ thuật số, giúp bạn có thể xem khu vực được đo. Các hình ảnh nhiệt có thể xuất hiện như một hình mờ, hoặc ngược lại, những đường nét của hình ảnh nhiệt có thể được nhúng vào một hình ảnh kỹ thuật số.
 • Việc lấy nét ảnh hưởng đến độ sắc nét của hình ảnh, chất lượng đo và do đó là độ chính xác của kết quả. Một số máy ảnh ảnh nhiệt đã có hệ thống lấy nét tự động, trong khi những máy ảnh khác yêu cầu bạn thực hiện thủ công.

Các lĩnh vực ứng dụng của máy ảnh nhiệt

Các lĩnh vực ứng dụng của máy ảnh nhiệt rất rộng lớn và vượt xa cả chẩn đoán nhiệt cho cá nhân. Đây là vài ví dụ:

 • Trong cuộc chiến chống hỏa hoạn, nó có thể giúp phát hiện sự hiện diện của đám cháy bao trùm, nếu điểm nóng vẫn còn sau khi đám cháy tắt và để ngăn chặn cháy điện bằng cách xác định các điểm quá nhiệt không thường xuyên do ngắn mạch chẳng hạn.
 • Để giám sát, quân đội và cảnh sát sử dụng chúng cho các hoạt động ban đêm. Ví dụ, tại các sân bay, nó có thể được sử dụng để phát hiện những du khách nghi ngờ bị sốt. Và gần đây, các nhà điều hành các rạp chiếu phim ở Mỹ đã mua máy quay nhiệt để vạch mặt những người quay phim dự kiến.
 • Trong sơ cứu ban đầu, nó cho phép tìm kiếm các nạn nhân có thể dưới các mảnh vỡ hoặc xung quanh một vụ tai nạn trên đường.
 • Trong công nghiệp, nghiên cứu và phát triển, nó được sử dụng để phát hiện các bất thường trong quá trình sản xuất như quá nhiệt trong mạch điện, kiểm tra hoạt động chính xác của lò hoặc động cơ, sự cố với mạch làm mát, v.v.
 • Cuối cùng, trong tòa nhà, có thể phân tích các điểm yếu của lớp cách nhiệt, kiểm tra nhiệt độ của các đường ống trong tường và trên sàn, để kiểm soát việc lắp đặt hệ thống sưởi như sàn được sưởi ấm và đảm bảo rằng ‘Ví dụ như không có hiện tượng quá nhiệt trên tủ điện.

Các loại máy ảnh nhiệt

Máy ảnh súng

Các máy ảnh nhiệt dạng súng chủ yếu được sử dụng bởi các chuyên gia. Thật vậy, chúng chính xác hơn nhiều và được trang bị tia laser để nhắm mục tiêu các khu vực cụ thể cần đo. Họ ngay lập tức phát hiện các thiết bị quá nhiệt và tạo điều kiện cho việc kiểm tra và bảo trì. Họ cũng có thể xác định vị trí các đường ống sưởi ấm dưới sàn. Chúng chắc chắn là công cụ cần thiết cho một kỹ thuật viên thực hiện cân bằng năng lượng chính xác, chi tiết và giàu thông tin.

Máy ảnh điện thoại thông minh
Máy ảnh điện thoại thông minh hướng đến cá nhân nhiều hơn, mặc dù một số chuyên gia gần đây cũng đã sử dụng nó. Rất dễ sử dụng và nhỏ hơn, tuy nhiên chúng cung cấp độ chính xác kém hơn máy ảnh súng lục. Hình ảnh nhiệt rõ ràng và có ý nghĩa, nhưng không cho phép lập bản đồ nhiệt hoàn chỉnh và chính xác.

Những lợi ích Nhược điểm
Máy ảnh súng
 • Độ chính xác của phép đo
 • Nhắm mục tiêu các khu vực cần đo lường
 • Sử dụng cho các chuyên gia
Máy ảnh điện thoại thông minh
 • Dễ sử dụng
 • Kích thước nhỏ
 • Các phép đo kém chính xác hơn

Nhiệt độ mặt tiền

Các mặt tiền của ghi nhiệt độ có thể được thực hiện như một phần của một DPE, và có thể phát hiện tổn thất năng lượng của phong bì bên ngoài của ngôi nhà của bạn. Việc kiểm tra này tốt hơn nên được thực hiện vào mùa đông và chủ yếu xác định các tổn thất trên mái nhà, cửa ra vào và cửa sổ và việc thiếu lớp cách nhiệt.

Nhiệt kế trong nhà

Máy đo nhiệt độ bên trong là một yếu tố kiểm soát không thể thiếu đối với Giấy chứng nhận Hiệu suất Năng lượng và có thể phát hiện các chỗ ở xâm nhập không khí lạnh. Việc kiểm soát này cũng được thực hiện, thường vào mùa đông. Nó cho phép nhắm mục tiêu các khu vực có khiếm khuyết về cách nhiệt, thường là các vị trí của cửa ra vào, cửa sổ, nhưng cũng ở mức độ ổ cắm. Nó cũng giúp bạn có thể kiểm tra hoạt động chính xác của việc lắp đặt hệ thống sưởi và phát hiện bất kỳ hiện tượng quá nhiệt nào trên hệ thống điện của bạn. Trong bối cảnh cải tạo, nó sẽ là một tài sản chính để xác định các ưu tiên cho công việc cách nhiệt, và liệu có cần thiết phải thay đổi giải pháp sưởi ấm hay không.

Giá thuê máy ảnh nhiệt

Để phân tích các nguồn và nguyên nhân gây ra tổn thất năng lượng, hoặc đơn giản là để kiểm tra độ cách nhiệt tốt của ngôi nhà và hoạt động bình thường của hệ thống sưởi, bạn có thể thuê một máy ảnh nhiệt từ các cửa hàng DIY lớn. Trong nháy mắt, nó sẽ cho phép bạn xác định các điểm không khí lạnh. Giá thuê có thể thay đổi từ 90 đến 160 € TTC / ngày , tùy thuộc vào độ phân giải hình ảnh của màn hình điều khiển và phạm vi nhiệt độ mà màn hình có thể đo được.

Phạm vi nhiệt độ Độ phân giải hồng ngoại Giá cho thuê
từ -20 ° C đến 250 ° C 10.800 pixel từ 90 đến 140 € TTC / ngày
từ -20 ° C đến 250 ° C 19.200 pixel từ 100 đến 150 € TTC / ngày
từ -20 ° C đến 350 ° C 19.600 điểm ảnh từ 120 đến 160 € TTC / ngày
từ -20 ° C đến 250 ° C 76.800 điểm ảnh từ 190 đến 250 € TTC / ngày

Giá mua máy ảnh nhiệt

Theo quy luật, giá mua một camera ảnh nhiệt dao động từ 1.500 đến hơn 2.400 € . Mức giá này phụ thuộc chủ yếu vào dải nhiệt độ đo được, độ chính xác của phép đo và độ phân giải tia hồng ngoại . Hầu hết chúng có những đặc điểm sau:

 • Siêu nhỏ gọn
 • Kết nối có dây hoặc wifi
 • Xử lý phần mềm
 • Kích thước màn hình LCD 3.5 ”
 • Thiết bị được hỗ trợ: điện thoại thông minh, Android và iOS
 • Cung cấp với pin và bộ sạc nhanh
 • Ổ cắm micro USB để tạo báo cáo

Tất nhiên, các camera mạnh hơn cần thiết để kiểm tra trong môi trường công nghiệp sẽ có chi phí cao hơn nhiều.

Dưới đây là danh sách các máy ảnh súng lục nhiệt phổ biến nhất:

Máy ảnh nhiệt Phạm vi nhiệt độ Đo lường độ chính xác Độ phân giải hồng ngoại Giá mua
FLIR E5 từ -20 ° C đến + 250 ° C ± 2% hoặc 2 ° C 10.800 pixel khoảng € 1,580
FLUKE TiS20 từ -20 ° C đến + 350 ° C ± 2% hoặc 2 ° C 10.800 pixel khoảng € 1,680
BOSCH GTC 400 C từ -10 ° C đến + 400 ° C ± 3.0 ° C 19.200 pixel khoảng € 1.500
FLIR E6 từ -20 ° C đến + 250 ° C ± 2% hoặc 2 ° C 19.200 pixel khoảng € 2.160
FLUKE TiS40 từ -20 ° C đến + 350 ° C ± 2% hoặc 2 ° C 19.200 pixel khoảng € 2.400
FLIR E8 từ -20 ° C đến + 250 ° C ± 2% hoặc 2 ° C 76.800 điểm ảnh khoảng € 3,660

Testo, Flir và Fluke là những thương hiệu thiết yếu chính của máy ảnh nhiệt. Họ đã sản xuất thiết bị đo lường, chẩn đoán công nghiệp và hình ảnh nhiệt trở thành chuyên ngành của họ.

Tiến hành chẩn đoán nhiệt cho ngôi nhà của bạn

Chẩn đoán Hiệu suất Năng lượng

DPE ( Chẩn đoán Hiệu suất Năng lượng ) là một trong những cơ chế của Kế hoạch Khí hậudo Nhà nước Pháp thiết lập nhằm giảm tiêu thụ năng lượng của các tòa nhà và hạn chế phát thải khí nhà kính vào năm 2050. Việc bán hoặc cho thuê nhà ở là bắt buộc, và phải được thực hiện bởi một chuyên gia chẩn đoán được đào tạo và được chứng nhận. Hiệu lực của DPE được quy định là 10 năm theo nghị định ngày 13 tháng 4 năm 2011, nếu không có công việc nào trong thời gian này. Nó mô tả chỗ ở, khu vực của nó, các lỗ như cửa ra vào và cửa sổ, và liệt kê tất cả các thiết bị sưởi, nước nóng, làm mát và thông gió.

Nó cho phép xác định hiệu suất năng lượng của một ngôi nhà bằng cách ước tính mức tiêu thụ năng lượng và tỷ lệ phát thải khí nhà kính của ngôi nhà. Giá của DPE , do một chuyên gia thực hiện, sẽtừ 110 € cho một căn hộ 2 phòng, đến 160 € cho một ngôi nhà biệt lập 5 phòng . Các chi phí này có thể được giảm bớt nhờ viện trợ từ các khu vực và thành phố nhất định, trong bối cảnh phát triển bền vững, hãy kiểm tra các dịch vụ của thành phố bạn.

Tiến hành chẩn đoán nhiệt cho ngôi nhà của bạn

Các chẩn đoán nhiệt , thực hiện bởi camera ảnh nhiệt để phát hiện:

 • lỗi cách điện
 • bản nháp
 • sự xâm nhập
 • hỏng hóc điện
 • sự cố sưởi ấm
 • cầu nhiệt
 • nguồn độ ẩm

Do đó, họ có thể liệt kê tất cả các công việc cần thực hiện để cải thiện hiệu suất năng lượng trước khi cải tạo, đồng thời kiểm tra công việc của nhà ở mới.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]